Trang chủ Blog Cách tính lãi suất và phí trả chậm thẻ tín dụng Vpbank

Cách tính lãi suất và phí trả chậm thẻ tín dụng Vpbank

04/02/2020

Hướng dẫn cách tính lãi suất và phí trả chậm thẻ tín dụng Vpbank nói riêng và thẻ tín dụng nói chung giúp bạn tránh mắc sai lầm khi chi tiêu.

Hiện nay số lượng người sử dụng thẻ tín dụng ngày một gia tăng. Các loại thẻ tín dụng được phát hành bởi ngân hàng cũng đa dạng hơn rất nhiều. Tuy nhiên hầu hết các chủ thẻ chỉ quan tâm tới những tiện ít của thẻ tín dụng. Trong khi đó có một tiêu chí rất quan trọng là lãi suất thẻ tín dụng thì lại ít được quan tâm.

Khi không hiểu rõ và nắm chắc các mức lãi suất của thẻ tín dụng. Bạn rất dễ mắc sai lầm trong chi tiêu, từ đó bị mất thêm một khoản tiền không đáng có. Vì vậy chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tính lãi xuất và phí trả chậm thẻ tín dụng Vpbank. Bạn có thể áp dụng để tính lãi suất cho thẻ tín dụng của mình. Hoặc dựa vào công thức để tính lãi suất thẻ tín dụng thuộc ngân hàng khác.

Cách tính lãi suất trả chậm thẻ tín dụng Vpbank

1. Lãi suất thẻ tín dụng là gì?

Lãi suất thẻ tín dụng là khoản tiền mà chủ thẻ phải trả khi thanh toán chậm dư nợ thẻ tín dụng trong tháng trước đó. Khi đến hạn thanh toán mà chủ thẻ chưa thanh toán toàn bộ số tiền trong sao kê. Hoặc thanh toán theo số tối thiểu, thì sẽ bắt đầu bị tính lãi suất trả chậm.

Ngoài ra, khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, chủ thẻ cũng bị tính lãi suất. Do thẻ chỉ khuyến khích dùng trong thanh toán, chi tiêu. Nên việc rút tiền mặt được coi là hình thức vay tiền từ ngân hàng, là khoản vay cá nhân nên sẽ bị tính lãi suất.

2. Khi nào ngân hàng bắt đầu tính lãi suất thẻ tín dụng?

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều ưu đãi cho các chủ thẻ một thời gian miễn lãi suất (từ 45 đến 55 ngày) tính từ giao dịch đầu tiên. Trong thời gian này nếu chủ thẻ thanh toán toàn bộ số tiền đã sử dụng thì sẽ không bị tính lãi suất. Ngược lại, nếu không thanh toán đủ thì sau thời gian miễn lãi sẽ bắt đầu bị tính lãi suất.

Mức lãi suất thẻ tín dụng trung bình được áp dụng hiện nay ở các ngân hàng là 5% trên tổng dư nợ cuối kỳ. Nếu không thanh toán được toàn bộ, bạn phải trả 5% số tối thiểu này để không bị tính lãi suất.

3. Cách tính lãi suất và phí trả chậm thẻ tín dụng Vpbank

Cách tính lãi suất và phí trả chậm thẻ tín dụng Vpbank được tính theo dư nợ trung bình hàng ngày. Lấy số dư cuối ngày trong tháng cộng lại rồi chia trung bình cho số ngày trong tháng. Như vậy, nếu ngày nào bạn chi tiêu nhiều bằng thẻ tín dụng sẽ bị tính lãi nhiều. Ngày nào chi tiêu ít thì lãi suất sẽ ít hơn.

Ví dụ: Thẻ tín dụng của bạn được miễn lãi 45 ngày. Chu kỳ thanh toán là từ ngày 1 đến 30 hàng tháng. Hạn chót phải trả tiền cho ngân hàng là ngày 15 tháng sau. Số tiền tối thiểu bạn phải trả là 5% trên tổng dư nợ.

– Giả sử: Ngày 5/1 bạn mua một mặt hàng có hóa đơn 3 triệu đồng.

– Ngày 31/1 bạn nhận được sao kê thông báo cần thanh toán toàn bộ 3 triệu đồng vào ngày 15/2.

– Từ ngày nhận được sao kê đến trước 15/2, nếu thanh toán đầy đủ 3 triệu đồng. Bạn sẽ không bị tính lãi.

– Từ ngày 16/2 trở đi, nếu bạn vẫn chưa thanh toán đầy đủ 3 triệu đồng. Thì phần tiền còn lại sẽ bị tính lãi suất là 5%. Số tiền tối thiểu cần thanh toán là 150.000đ (5% x 3.000.000 = 150.000 đ). Như vậy tổng số tiền bạn cần thanh toán cho ngân hàng là 3.150.000đ.

4. Làm thế nào để không bị tính lãi suất khi sử dụng thẻ tín dụng?

Lựa chọn loại thẻ có mức lãi suất phù hợp

Mỗi ngân hàng sẽ có một quy định riêng về lãi suất thẻ tín dụng. Bạn nên chọn những ngân hàng hoặc dòng thẻ có lãi suất quá hạn thấp nhất. Hiện nay lãi suất trả chậm của ngân hàng Vpbank đang áp dụng với các loại thẻ như sau:

– Thẻ tín dụng Number 1: 3,75%/tháng

– Thẻ Vietnam Airlines – VPBank Platinum Mastercard: 2,59%/tháng.

– Thẻ tín dụng Mastercard MC2: 3.19%/ tháng.

– Thẻ Mastercard Platinum: 2,59%/tháng

Cách tính lãi suất trả chậm thẻ tín dụng Vpbank

Thanh toán dư nợ thẻ tín dụng đúng hạn

Đây là cách tốt nhất giúp bạn không phải chịu lãi suất quá hạn. Chủ thẻ cần nắm rõ thời gian sao kê và thời hạn thanh toán. Thường xuyên kiểm tra tin nhắn hoặc email nhắc nhở của ngân hàng.

Chỉ ứng tiền mặt trong trường hợp cần thiết

Nếu không phải trường hợp cấp bách, chúng ta không nên lạm dụng việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng. Rút càng nhiều phí rút càng cao, đồng thời lãi suất rút tiền càng lớn.

Tất toán dư nợ càng sớm càng tốt

Do lãi suất tính theo dư nợ giảm dần, nên nếu chưa thanh toán toàn bộ dư nợ. Bạn nên chia nhỏ số tiền thành từng đợt để có thể giảm bớt số tiền lãi phải trả hàng tháng.

Chi tiêu trong khả năng chi trả

Hãy nhớ, chỉ nên quẹt thẻ mua một món hàng trong khả năng chi trả của mình. Bạn nên cân nhắc kỹ rằng mình có khả năng thanh toán nó hay không. Ngoài ra nếu chưa thanh toán được nợ tín dụng tháng trước thì nên hạn chế mua sắm, chi tiêu lại để tránh rơi vào cảnh nợ nần.

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn biết cách tính lãi suất và phí trả chậm thẻ tín dụng Vpbank nói riêng và thẻ tín dụng của ngân hàng khác nói chung. Từ đó có thể yên tâm tận hưởng những tiện ích mà chiếc thẻ này mang lại.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 0902 122 277 để được giải đáp và hỗ trợ nhanh nhất!

Tư vấn thẻ tín dụng

Đánh giá bài viết

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác